Các hãng xe máy nổi tiếng năm 2016 tại Việt Nam

16:38 08/03/2016 Hiện nay có thể nói thị trường xe máy ở nước ta đang có dấu hiệu bão hòa . Nhưng vẫn là thị trường nằm trong top 4 thị trường tiêu thụ xe máy lớn nhất thế giới do nhu cầu của người dân vẫn còn rất lớn.

Hiện nay có thể nói thị trường xe máy ở nước ta đang có dấu hiệu bão hòa . Nhưng vẫn là thị trường nằm trong top 4 thị trường tiêu thụ xe máy lớn nhất thế giới do nhu cầu của người dân vẫn còn rất lớn. Các hãng xe máy của việt nam buộc phải cải tiến công nghệ, hướng đến những sản phẩm cao cấp hơn theo thị hiếu tiêu dùng. Thị trường xe máy khó có sự tăng trưởng bức phá như trước đây dù quy hoạch đến năm 2020 là khoảng 36 triệu xe máy.  Hiện nay thời hoàng kim của xe số đã không còn, chủ yếu doanh thu tăng trưởng của các hãng xe máy chủ yếu nhờ vào các dòng xe tay ga.  Người tiêu dùng Việt có nhiều lựa chọn với chục mẫu xe nâng cấp hoặc hoàn toàn mới trong năm qua từ những thương hiệu xe máy tiếng tăm trên  thị trường như Yamaha, Honda, SYM ...  Còn các mẫu xe số chủ yếu mà bán chạy Wave Alpha, Honda Blade, hay Yamaha Sirius Fi, Yamaha Jupiter Fi chỉ thêm màu sắc mới thôi

Các hãng xe máy nổi tiếng tập trung vào dòng xe tay ga vì hiện tay đời sống kinh tế khá hơn nhiều người có thu nhập cao mong muốn sở hữu một phương tiện đi lại an toàn với công nghệ mới như chìa khoá thông minh (Smart Key) và phanh ABS. Nhân viên văn phòng đi xe tay ga thì hoàn toàn yên tâm vì không bị dính nước khi trời mưa, mà có ngăn đựng độ lớn nữa.  Honda Air Blade, Yamaha Nouvo Fi là 2 hiệu xe máy mà giới văn phòng hiện nay ưa chuộng. Đặc biệt là xe của hãng Honda vì trong những chiếc xe tay ga của hãng này có trang bị  hệ thống phun xăng PGM-FI. Còn Yamaha có trang bị công nghệ phun xăng YMJET-FI tiết kiệm nhiên liệu khá nhiều , mức tiêu thụ nhiên liệu dưới 2 lít/100 km.

Theo số liệu thống kê của hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam ,các hãng xe máy lớn ở việt nam (gồm 5 doanh nghiệp FDI, chiếm gần như toàn bộ thị trường xe máy Việt Nam) bán ra khoảng 1,5 triệu xe máy các loại, tăng 5% so với cùng kỳ năm năm ngoái . Trong số này, Honda vẫn là doanh nghiệp chiếm tỷ lệ áp đảo gần 1 triệu chiếc, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái . Đứng vị trí thứ 2 thị trường là Yamaha khoản nửa triệu xe bán ra. Vị trí thứ 3 thuộc về thương hiệu Đài Loan SYM với lượng tiêu thụ gần 100.000 xe.  Piaggio tuy là thương hiệu châu Âu nhưng cũng bán ra được khoảng 50.000 đứng thứ 4 thị trường xe máy Việt Nam.  Suzuki  tuy xếp cuối nhưng cũng bán được hơn 30.000 xe.

Dù mức tăng trưởng không như kế hoach đề ra nhưng các doanh nghiệp vẫn mạnh tay mở rộng sản xuất khi đầu tư xây dựng thêm nhà máy mớiVí dụ như Công ty Honda Việt Nam có đến 3 nhà máy với tổng công suất 2,5 triệu xe/năm.Yamaha đứng thứ hai về công xuất khi sở hữu 2 nhà máy với công suất 1,5 triệu xe/năm. SYM cũng có 3 nhà máy công xuất 540.000 xe/năm, Suzuki có 2 nhà máy với công suất 300.000 xe/năm và Piaggio dù tham gia thị trường sau nhưng cũng có hai nhà máy với công xuất 300.000 xe/năm.

Do ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội xe gắn máy vẫn là phương tiện di chuyển phổ biến nhất, nhu cầu đa dạng , nên các hãng xe máy tại việt nam  đang đáp ứng nhu cầu thể hiện cá tính, phong cách, thậm chí là đẳng cấp của người sử dụng cũng như để thỏa mãn những niềm đam mê và sở thích riêng của khách hàng  Ngay cả Piaggio cũng hướng đến khách hàng ít tiền hơn. Trước đây những mẫu xe của Piaggio giá cả trăm triệu nhưng bắt đầu từ năm 2012, Piaggio trình làng những mẫu xe giá thấp hơn

Mặc dù sức tiêu thụ của thị trường xe máy có giảm nhưng tỷ lệ xe tay ga được tiêu thụ có chiều hướng tăng. Honda  cho biết lượng xe bán ra của Honda Việt Nam năm nay đạt khoảng 2 triệu chiếc, trong đó, 54% là xe tay ga và 46% là xe số. Hiện nay, lượng xe tay ga được tiêu thụ tăng 8% trong khi xe số giảm 3,5%...Tình hình cũng diễn ra tương tự với một số hãng xe máy khác. Chẳng hạn Yamaha cũng có tỷ lệ xe tay ga bán ra tăng lên. Theo các hãng xe, các dòng xe tay ga thời trang, có hộc chứa đồ lớn và khả năng giảm tiêu thụ nhiên liệu ngày càng có sức hút trên thị trường.

Tổng công suất xe máy của các hãng xe máy nổi tiếng 2016  giờ là khoảng 5 triệu xe 1 năm trong khi sức tiêu thụ của thị trường trong nước dưới mốc 3 triệu xe/năm nên các hãng xe máy phải tính việc mở rộng thị trường xuất khẩu để tiêu thụ lượng công suất dư thừa. Năm nay, số xe xuất khẩu của Honda Việt Nam ước khoảng 150.000 chiếc Piaggio Việt Nam cũng xuất khẩu cho một số thị trường mới.